Trong không khí vui tươi, phấn khởi một mùa tuyển sinh thành công và những thành tích đạt được của năm học 2020-2021. Công tác chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại sau đợt nghỉ dịch Covid -19 đã sẵn sàng. Các nhà giáo hân hoan chuẩn bị giáo án, bài giảng, mô hình, thiết bị tốt nhất chuẩn bị cho năm học mới bắt đầu. Hòa chung với khí thế vui tươi, phấn khởi đó ngày 24/7/2021 dưới sự chủ trì của Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai, các nhà giáo của Trường Cao đẳng Lào Cai đã được UBND tỉnh Lào Cai lựa chọn tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 được tập huấn công tác chuẩn bị Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 như: Lựa chọn tên bài, thể loại, số lượng bài giảng …

Tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo và nhân viên phòng Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai, thầy Phạm Đức Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai, các nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 và lãnh đạo, nhà giáo phòng Đào tạo, nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, khoa Cơ khí động lực, khoa Điện – Điện tử, khoa Kinh tế - Du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai. Đặc biệt Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã mời chuyên gia là Tiến sĩ Nguyễn Đức Hỗ - Trưởng phòng Đào tạo thuộc Viện nghiên cứu khoa học – Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tham dự và tư vấn.

Hình ảnh buổi tập huấn

Thay mặt Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai, Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Linh – Phó trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm đã phát biểu và giao nhiệm vụ cho các nhà giáo, trích lược một vài nội dung của bài phát biểu như sau: “công tác Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được lãnh đạo Tỉnh, Sở, Ban, Ngành rất quan tâm …, các nhà giáo được chọn cử tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 là đại diện cho mấy trăm nhà giáo giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Lào Cai, đây là một vinh dự nhưng cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng”.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Linh – Phó trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp – Việc làm

Đại diện Trường Cao đẳng Lào Cai, đồng chí Phạm Đức Bình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã tham dự và động viên các nhà giáo cần hết sức cố gắng chuẩn bị tốt các bài giảng, phương tiện dạy học, thiết bị, mô hình … lựa chọn phương pháp giảng tiên tiến để có thể đạt được thành tích cao nhất trong Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021.

 

Đồng chí Phạm Đức Bình – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hỗ đã khái quát mục tiêu, nội dung, các hoạt động, công tác chuẩn bị cho kỳ Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 và hướng dẫn các nhà giáo lựa chọn tên bài, thể loại, số lượng bài giảng … phù hợp với từng chuyên ngành đào tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hỗ

Điểm mới của Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 là ngoài việc thực hiện bài trình giảng còn có:

Hội thi “Thiết kế dạy trực tuyến”;

Hội thảo về phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp;

Triển lãm các thiết bị giáo dục nghề nghiệp; triển lãm sản phẩm các dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp;

Hoạt động tri ân, tôn vinh, động viên các nhà giáo;

Ngoài ra còn một số các hoạt động khác như: Lễ Dâng hương tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, thăm hỏi động viên một số nhà giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An 

Thời gian Hội giảng cũng thay đổi so với các kỳ trước và kế hoạch đã đưa ra, thường thì các kỳ trước Hội giảng được tổ chức vào tháng 9, năm nay Hội giảng lùi lại đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11 với lý do là tháng 11 là tháng “Hiến chương các nhà giáo Việt Nam”

Tiêu chí và thang đánh giá bài giảng cũng có sự thay đổi, các kỳ trước dùng thang điểm 20 để đánh giá bài giảng, năm nay dùng thang điểm 100.

Về khen thưởng: Ngoài các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích về trình giảng còn có các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho cuộc thi phụ là “Thiết kế bài giảng trực tuyến”. Các nhà giáo đạt giải Nhất, Nhì, Ba được Bộ trưởng Bộ Lao động – TBXH và Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.

Địa điểm Hội giảng tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An

Buổi tập huấn rất thiết thực và mang lại nhiều điều bổ ích không chỉ cho các nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp quốc gia năm 2021 mà cả những nhà giáo khác tham dự buổi tập huấn, nội dung của buổi tập huấn sẽ được nhân rộng trong quá trình các nhà giáo luyện giảng và tham dự Hội giảng.

Tác giả: Trần Thị Hồng Hoa – Phó trưởng phòng Đào tạo, NCKH&HTQT