Từ một đề án dạy nghề cho lao động nông thôn

Những năm qua, công tác dạy nghề và đào tạo việc làm tại Trường Cao đẳng Lào Cai đạt hiệu quả cao. Không chỉ những lớp học sinh, sinh viên được đào tạo tại trường tốt nghiệp có được việc làm với mức thu nhập ổn định, mà các lớp học liên kết đào tạo học viên tại các địa phương cũng góp phần mở mang kiến thức, tạo sinh kế cho nhiều người dân vùng cao. Các lớp học đã trang bị tay nghề lao động dựa vào nhu cầu thực tế, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt nhờ công sức, tâm huyết của những người gắn bó với công tác dạy nghề.

“Truyền lửa” cho lao động nông thôn học nghề

Vượt qua con đường bê tông chỉ rộng tầm 1m, nhìn từ xa tựa như sợi chỉ ngoằn nghoèo dẫn qua núi, cô Nguyễn Thị Lan Anh dừng lại ở thôn Phìn Páo 1, xã Trung Lèng - huyện Bát Xát. Đỗ chiếc xe máy bên bờ rào, cởi bộ quần áo chống nắng bám đầy bụi đường, cô vào nhà văn hóa thôn. Tại đây cô là giảng viên của 35 học viên lớp Kỹ thuật trồng rau an toàn. Đây là lớp học với 100% bà con dân tộc thiểu số, được mở ra giữa sự phối hợp của địa phương và Trường Cao đẳng Lào Cai. Ở lớp học đặc biệt này không hề có sự phân biệt tuổi tác, có người 17 tuổi, có người đã ngoài 50, đa phần là những người dân nghèo nuôi trong mình ước vọng học tập để thay đổi cuộc sống khó khăn hiện tại.

Đã quen với việc lên vùng cao và giảng dạy cho bà con, nên cô Lan Anh rất dễ để bắt nhịp, hỏi thăm và hướng dẫn học viên. Bằng giọng giảng truyền cảm, luôn pha thêm sự hài hước, những tiết học trở nên hấp dẫn và mới. Hơn 2 tháng học tập, vườn rau sạch theo mô hình của chương trình giảng dạy “Kỹ thuật trồng rau an toàn” đã được hình thành. Cuốc đất, trồng rau, công việc mà những người nông dân làm mỗi ngày, tưởng rằng chẳng cần phải học. Thế nhưng, tham gia khóa học, các học viên mới hiểu được rằng, có học tập mới biết được cách trồng rau sạch, trồng rau cho năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế. Ngày nhận chứng chỉ tốt nghiệp cả cô và trò đều vui vẻ, hứa sẽ cố gắng duy trì vườn rau này cho thôn và về áp dụng trồng rau ở nhà

Đây chỉ là một trong rất nhiều lớp học mà Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Khoa Nông lâm - Xây dựng, Trường Cao đẳng Lào Cai trực tiếp đảm nhiệm giảng dạy. Là Tiến sỹ ngành nông nghiệp luôn tâm huyết trong việc nghiên cứu, sáng tạo và mong muốn được góp phần phát triển ngành nông nghiệp Lào Cai, cô cũng càng hiểu hơn những năm gần đây UBND tỉnh đã có những đầu tư lớn cho phát triển nông nghiệp.

 (Nguồn ảnh chụp từ phóng sự “Nỗ lực đưa nghề về nông thôn” của Đài PTTH Lào Cai)

Sau khi được lãnh đạo Nhà trường giao nhiệm vụ cho Khoa phối hợp với các đơn vị trong trường để tổ chức tuyển sinh, đào tạo các lớp dạy nghề cho người dân tộc thiểu số, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã đi thực tế tìm hiểu nhu cầu của bà con địa phương để từ đó xác định đào tạo nghề gì cho phù hợp. 100% các lớp dạy nghề đều mở tại các thôn, xã vùng cao như: Nậm Mòn ( Bắc Hà), Nàn Sán (Si Ma Cai), Tả Thàng (Mường Khương)… Các lớp học được mở như: Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; phòng và trị bệnh cho gia súc, gia cầm; nuôi và phòng trị bệnh cho lợn theo hướng an toàn sinh học; Kỹ thuật trồng quế hữu cơ…

Với đặc điểm 100% đối tượng học là đồng bào dân tộc thiểu số do đó quá trình tổ chức lớp học còn gặp nhiều khó khăn. Lớp học thường xuyên vắng học viên vào thời điểm vụ mùa, nhiều học viên còn chưa có nhận thức đúng về mục đích học… Với quan điểm học gắn với thực hành, học viên được trực tiếp làm, cô Lan Anh đã liên hệ với các cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng thành công các kỹ thuật nông lâm nghiệp, xây dựng được mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp với nội dung học tập để học viên được đến thực tế trải nghiệm.

Niềm vui từ những kết quả dạy nghề cho lao động nông thôn.

Năm 2009 Đề án 1956/QĐ-TTg Quyết định về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ được ban hành. Mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Từ mục tiêu tổng quát của Đề án, UBND tỉnh Lào Cai đã căn cứ vào tình hình thức tế các địa phương để xây dựng đề án cho người lao động của tỉnh.

Trong 5 năm (giai đoạn 2016-2020), Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan Anh cùng với các giảng viên của Khoa đã giảng dạy 40 lớp trong tổng số 56 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn mà Nhà trường được giao tuyển sinh đào tạo, với tổng số 1.370 học viên/1.842 học viên. Những con số này cho thấy được sự nhiệt huyết và tận tâm với của cô Lan Anh cùng đồng nghiệp trong quá trình giúp đỡ bà con vùng sâu vùng xa thay đổi được phương thức canh tác, sản xuất, biết áp dụng tiền bộ khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi từ đó nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm.

 

T.S Nguyễn Thị Lan Anh trong giờ thực hành “rồng rau an toàn” cho học viên lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Nguồn ảnh chụp từ phóng sự “Nỗ lực đưa nghề về nông thôn” của Đài PTTH Lào Cai)

Qua 5 năm thực hiện Đề án, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau khi học nghề vượt so với mục tiêu kế hoạch, chất lượng lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có bước cải thiện đáng kể. Trường Cao đẳng Lào Cai đã góp phần rất lớn vào công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giúp cho hàng ngàn lao động (đặc biệt là đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số, người nghèo...) được chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, kỹ năng nghề. Sau khi học nghề, nhiều lao động đã áp dụng có hiệu quả vào phát triển sản xuất, nhiều hộ gia đình đã xây dựng được các mô hình sản xuật hiệu quả, thu nhập cao. Một số lớp sau khi học nghề, người lao động có khả năng tự tìm việc làm hoặc tạo việc làm tại địa phương từ đó có thêm thu nhập, góp phần cải thiện đời sống. Ngoài ra có những địa phương cần hỗ trợ sau đào tạo, cô Nguyễn Thị Lan Anh và các thầy cô giảng viên của Khoa vẫn quay lại để giúp đỡ bà con phát triển các mô hình sản xuất, trong đó nổi bật là mô hình trồng nấm, trồng rau an toàn ở Bảo Thắng; trồng quế ở Bảo Yên…Đây là niềm vui lớn nhất của những người dạy nghề như cô Nguyễn Thị Lan Anh, từ đó tạo động lực để các thầy cô cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy, nghiên cứu.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Trang

Đơn vị công tác: Trường Cao đẳng Lào Cai

Điện thoại: 0916840226