Ngày 11 tháng 1 năm 2021, Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết Trường Cao đẳng Lào Cai tham dự buổi tổng kết học kì I và tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở Tp Lào Cai.

Tại buổi tư vấn, các cán bộ Trường Cao đẳng Lào Cai đã trực tiếp trao đổi với các em học sinh về nghề nghiệp và định hướng để các em hiểu hơn về bản thân, sở trường, sở thích và các lựa chọn nghề nghiệp cho tương lại, đồng thời để các em học sinh không đăng ký thi lên THPT vào các trường THPT trên địa bàn thành phố thì các em có mô hình vừa học văn hóa, vừa học nghề, sau 3 năm các em có hai bằng THPT và bằng Trung cấp nghề. Mô hình này giúp người học rút ngắn được thời gian học tập và chi phí học tập. Khi được tư vấn các em học sinh đã rất hào hứng và đặt câu hỏi qua đây các em cũng đã phần nào hiểu được về nghề nghiệp, cách lựa chọn nghề phụ thuộc vào những yếu tố như: năng lực của bản thân, hoàn cảnh gia đình, nhu cầu xã hội. Với danh mục gần 30 mã nghề trung cấp đa dạng ở các lĩnh vực: Điện - điện tử; Du lịch - Dịch vụ; Nhà hàng - Khách sạn; Y - Dược; Cơ khí - Công nghệ Ô tô; Hàn - Cắt gọt kim loại; Nông lâm - Thú y; Xây dựng; Kế toán; Hát - Múa…Đây là những ngành nghề đang có nhu cầu lao động cho phát triển kinh tế Lào Cai.

Tại buổi tư vấn cô Hiệu trưởng trường THCS Ngô Văn Sở cũng khẳng định sự hợp tác với Trường Cao đẳng Lào Cai và cảm ơn Nhà trường vì đã góp phần không nhỏ vào công tác phân luồng học sinh lớp 9, để các em có sự lựa chọn đúng đắn nhất phù hợp với khả năng đồng thời các bậc phụ huynh cũng hiểu rõ hơn về lợi ích của việc kết hợp giữa học văn hóa và học nghề nếu con không đủ khả năng thi đỗ các trường THPT. Năm 2019 có 33 em học sinh trường Ngô Văn Sở đăng ký học tại Trường Cao đẳng Lào Cai, năm 2020 là 36 em, đây là những con số cho thấy sự thay đổi trong tư tưởng và nhận thức của cả phụ huynh và học sinh cũng như khẳng định hiệu quả trong công tác phân luồng của trường THCS Ngô Văn Sở.

Sau buổi tư vấn, các em học sinh khối lớp 9 đã rất hào hứng và mong muốn thời gian gần nhất sẽ được xuống Trường Cao đẳng Lào Cai trải nghiệm thực tế hoạt động dạy nghề. Đây cũng là buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp đầu tiên của mùa tuyển sinh năm 2021 do Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết hợp tác phụ trách.

Ảnh và tin bài

Nguyễn Thị Thu Trang