LCĐT - Sáng 1/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và sơ kết một năm sáp nhập trường.

Dự lễ khai giảng, có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, các trường chuyên nghiệp, doanh nghiệp trong tỉnh và gần 1.000 cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên của nhà trường.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa chúc mừng Trường Cao đẳng Lào Cai.

Thực hiện chủ trương về sắp xếp lại hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh và Quyết định số 1.522/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/11/2018, Trường Cao đẳng Lào Cai được sáp nhập thêm Trường Cao đẳng Cộng đồng, Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trung tâm Đào tạo Hán ngữ, Trung tâm Thực nghiệm biểu diễn và một phần của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai. Năm học 2018 - 2019, trong điều kiện vừa mới sáp nhập, khối lượng công việc rất lớn, song Trường Cao đẳng Lào Cai đã thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng.

Năm 2019, Trường Cao đẳng Lào Cai đào tạo 76 nghề ở 11 lĩnh vực; trong đó, có 7 nghề được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phê duyệt danh mục đầu tư trọng điểm các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; tuyển sinh vượt chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số học sinh, sinh viên năm học 2018 - 2019 lên 5.588. Số học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp chính quy có kết quả học tập từ loại khá trở lên đạt 61,3% (trong đó, loại xuất sắc chiếm 5,8%). Số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường là 1.920, đạt 98% so với tổng số học sinh, sinh viên dự thi...

Đến nay, Trường có 342 cán bộ, giảng viên, tỷ lệ giảng viên đạt chuẩn theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đạt 82%. Các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến, hợp tác với các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp…được tăng cường; trang thiết bị đào tạo tiếp tục được đầu tư từng bước đáp ứng yêu cầu đào tạo...

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai” cho các cán bộ của nhà trường.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Lào Cai giai đoạn 2019 -2025, tầm nhìn đến năm 2030”; xây dựng trường phát triển ổn định, đào tạo có chất lượng toàn diện, đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng của tỉnh và đất nước; xây dựng thương hiệu “Trường cao đẳng chất lượng cao”; phấn đấu quy mô đào tạo năm học 2019 - 2020 đạt trên 6.000 học sinh, sinh viên ở các cấp, các trình độ đào tạo; tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp đạt 95% trở lên (loại khá giỏi từ 30% trở lên); trên 80% học sinh, sinh viên trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng với ngành nghề được đào tạo;...

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của Trường Cao đẳng Lào Cai sau một năm sáp nhập. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Trường Cao đẳng Lào Cai cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Đổi mới công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp theo hướng thực hiện đào tạo nghề theo nhu cầu của xã hội và của tỉnh; liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đào tạo nghề theo đơn đặt hàng và giải quyết việc làm sau đào tạo; tiến tới chuẩn hóa và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; từng bước tiến tới thực hiện mục tiêu tự chủ, tự chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, gắn với tự chủ về kinh phí, biên chế theo lộ trình được tỉnh phê duyệt; tăng cường rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống, tác phong làm việc khoa học cho học sinh, sinh viên...; phấn đấu đến năm 2025 được công nhận là trường cao đẳng chất lượng cao, đến năm 2030 trở thành trường cao đẳng trọng tâm, hiện đại hàng đầu của khu vực miền núi phía Bắc.

Tặng Giấy khen cho học sinh đỗ thủ khoa vào Trường Cao đẳng Lào Cai
Khen thưởng học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Tại lễ khai giảng, có 1 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 3 cá nhân được tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”; 3 tập thể được nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 11 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trường Cao đẳng Lào Cai cũng khen thưởng nhiều tập thể và học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

TUẤN NGỌC -BÁO LÀO CAI