Bài viết: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

 Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên luôn là lực lượng hùng hậu, là đội quân xung kích cách mạng, tiêu biểu cho ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam anh hùng. Hồ Chủ Tịch đã từng nói “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, ý chí của người thanh niên còn thể hiện chỗ “Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên”. Đối với trường Cao đẳng Lào Cai, các thầy cô giáo trẻ với tinh thần sáng tạo và luôn cố gắng học tập không ngừng nâng cao tầm nhận thức, phát huy phẩm chất tốt đẹp và thế mạnh của tuổi trẻ trong các hoạt động phong trào của Nhà trường. Hôm nay, tôi xin được viết về một tấm gương tiêu biểu xứng đáng được biểu dương, khen thưởng để mọi người biết đến - một tấm gương sáng trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của trường Cao đẳng Lào Cai là thầy giáo Nguyễn Trung Thao, giảng viên Khoa Điện - Điện tử.

Sau khi ra trường, thầy giáo trẻ Nguyễn Trung Thao đã rời quê hương lên Lào Cai lập nghiệp, với sức trẻ và khao khát cống hiến, thầy luôn nhiệt tình trong mọi nhiệm vụ được giao. Là một trong nhiều giảng viên trẻ của trường Cao đẳng Lào Cai với môi trường làm việc hoàn toàn mới, thầy luôn cố gắng tìm tòi sáng tạo, biết ngành kỹ thuật là ngành khô khan, do đó trong mỗi bài giảng, thầy luôn làm mới trong từng tiết học để mang lại hứng thú cho học sinh, sinh viên, nhờ đó mà các em cảm thấy không quá nhiều sự gò bó, lo lắng trong giờ học của thầy, việc vẽ một sơ đồ mạch điện, hay vận hành một hệ thống máy Điện - Điện tử, lập trình bảng điện, bảng quảng cáo, sửa các thiết bị điện lạnh luôn làm các bạn học giờ của thầy Thao cảm thấy hứng thú…Sau mỗi giờ học thầy và trò lại ngồi bên nhau chia sẻ những câu chuyện thú vị về đời sống về học tập, trong mắt các bạn học sinh, sinh viên thầy là người dễ gần, hài hước và rất hay chia sẻ những kinh nghiệm sống cho các bạn, động viên các bạn học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống.

Bên cạnh đó, thầy được đồng nghiệp và các đồng chí lãnh đạo Nhà trường đánh giá cao về sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Trong cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm cấp trường năm 2019 với mô hình “Điều khiển bãi đỗ xe nhà cao tầng” thuộc ngành điện của thầy Thao và nhóm tác giả đã đạt giải Nhất, được chọn cử đi tham dự cấp tỉnh đã được đánh giá cao trên các phương diện sư phạm, tính khoa học, kỹ thuật và sáng tạo và tính ứng dụng. Thiết bị giúp các em học sinh, sinh viên dễ tiếp thu kiến thức, hình thành và rèn luyện kỹ năng nghề, dễ quan sát, dễ sử dụng, ít hao tốn nguyên liệu và có thể mở rộng phục vụ cho thực tiễn sản xuất và nhu cầu sử dụng của xã hội. Thiết bị đã được giải Nhất cấp tỉnh và được tỉnh tin tưởng lựa chọn cử tham gia “Hội thi thiết bị đào tạo cấp Quốc gia năm 2019” tại Huế. Tại Hội thi, mô hình đã được đánh giá cao và trao giải Ba, đây không chỉ là vinh dự của thầy giáo Nguyễn Trung Thao mà còn của Nhà trường, của tỉnh Lào Cai. Kết quả đã cho thấy sự sáng tạo, nỗ lực cố gắng của thầy giáo trẻ và góp phần không nhỏ vào việc thu hút học sinh, sinh viên học nghề tại Nhà trường đồng thời là tấm gương sáng để các thầy cô giáo cùng nỗ lực ngừng ngừng học tập, sáng tạo trong việc cải tiến mô hình học cụ phục vụ yêu cầu giảng dạy và học tập.

 

Thầy Nguyễn Trung Thao  đang thuyết trình về mô hình “Điều khiển bãi đỗ xe nhà cao tầng”  đạt giải Nhất tại “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh năm 2019”

Trên cương vị là một đoàn viên thanh niên của Đoàn trường Cao đẳng Lào Cai, đồng chí Thao là một đoàn viên xuất sắc, luôn cố gắng và nhiệt tình trong các phong trào của Đoàn trường; bên cạnh đó, đồng chí đã không quản ngại xa xôi khi đi dạy phổ biến kiến thức của các lớp chuyển giao công nghệ cho bà con dân tộc vùng cao của các xã nông thôn mới của huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, Mường Khương. Là một đoàn viên thanh niên nhiệt tình trong các công tác Đoàn, đồng chí luôn cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được phân công.

Một điều đáng ghi nhận ở thầy là ý chí luôn biết khắc phục khó khăn, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Là thầy giáo trẻ, xa gia đình lên vùng núi Lào Cai lập nghiệp, hoàn cảnh gia đình cũng không được khá giả, để có thể tăng thêm thu nhập, tranh thủ những ngày nghỉ, thầy đã nhận công việc để làm thêm, với công việc này thầy còn giúp cho một số em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có them tiền để trang trải việc học tập…đây là một trong những việc mà mọi người ở trường rất khâm phục thầy và là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của trường Cao đẳng Lào Cai.

 

                                 Ảnh và tin bài

   Nguyễn Thị Thu Trang