Với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chàng sinh viên Vũ Ngọc Công quyết tâm đăng ký vào khoa Nông Lâm trường Cao Đẳng Lào Cai, để có kiến thức bài bản phục vụ cho  dự án chăn nuôi của mình.

Là người con của núi rừng Mường Khương, Vũ Ngọc Công (28 tuổi, Thôn Lùng Cẩu, Xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai) đã nỗ lực thi đỗ vào trường Sư Phạm tại Hà Nội.

Năm 2013, Vũ Ngoc Công tốt nghiệp loại khá, chuyên ngành Công tác xã hội (Trường CĐ Sư Phạm Trung Ương). May mắn hơn nhiều bạn bè, em còn có duyên được làm công việc đúng chuyên ngành ở một doanh nghiệp với mức lương tháng hơn 8 triệu đồng. Dù công việc ổn định nhưng em vẫn ấp ủ giấc mơ về quê chăn nuôi được làm chủ trên manh đất quê hương mình và tìm hướng đi mới để phụ giúp gia đình. Sau 4 năm làm việc tại công ty, em đã quyết định xin nghỉ việc trở về quê hương làm nông nghiệp với “đam mê làm nông nghiệp sạch”. Sự quyết tâm đó đã giúp em có một cơ ngơi ổn định và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Đất vườn đồi nhà có tới hơn 5ha nhưng cách làm nông nghiệp truyền thống khiến mùa màng bấp bênh. Trong thời gian về nhà, em đã nảy ra những ý tưởng làm nông nghiệp trang trại kết trồng cây hợp phù hợp với thực tế của địa phương.

Đầu năm 2017, em gom hết vốn liếng tích lũy trong quá trình đi làm vào đầu từ làm trang trại chăn nuôi gà và trong quá trình nuôi em chon nuôi còn gà ri và gà đen H’mông bản địa. Thời gian đầu nuôi gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật và thị trường đầu ra chăn nuôi.

 

Chăm sóc gà H’mông tại gia đình

 Không ngừng học hỏi và tìm tòi kinh nghiệm qua sách báo và qua mạng em đã dần dần tìm hiểu và định hình được cách thức chăn nuôi và phòng bệnh cho gà bằng vacxin. Nhưng nhận thấy kiến thức mình tìm hiểu chưa rông và chuyên sâu em đã bàn với gia đình xin đi học thú y. Năm 2018, qua tìm hiểu trên mạng em đã đăng ký và trúng tuyển vào lớp Chăn nuôi Thú y - Khoa Nông Lâm - Trường Cao đẳng Lào Cai

Sinh viên Vũ Ngọc Công cùng các bạn đang say mê học tập

 Với quãng đường 60km vừa đi và về ngày nào cũng vậy sáng đi học và chiều ở nhà chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả. Cùng với kiến thức học trên lớp sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô trong khoa Nông Lâm và thực hành thực tiến ở nhà em đã gặt hái được sự thành công đầu tiên với gà nuôi theo hướng an toàn sinh học, bằng cám ngô, cám gạo, giun quế…, được thị trường ưa chuộng, hàng năm xuất bán gần 1.400 con gà H’mông thịt đen xương đen và gà ri.

Kết hợp với chăn nuôi, em sinh viên này còn thực hiện trồng cây ăn quả gồm cây mít thái và ổi đài loan bón hoàn toàn bằng phân gà và phân giun quế, theo em việc canh tác này giảm thiểu tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học cây sinh trưởng tốt và nhanh. Mô hình nông lâm kết hợp đã giúp chàng sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn có thu nhập 200 – 300 triệu mỗi năm.

 

 Sinh viên Vũ Ngọc Công ngày kết vào nạp vào Đảng

Ngoài quá trình học tập tại trường và làm kinh tế tại gia đình em còn tham gia công tác đoàn ở địa phương luôn là người đi đầu trong công tác hoạt động đoàn ở địa phương. Đầu tháng 9 năm 2019 em đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trong quá trình chăn nuôi em đã tự xây dựng được thương hiệu gà hữu cơ tại địa phương, đã được nhiều bà con trong vùng và các nhà hàng địa phương đón nhận. Nhưng ước muốn mang con gà sạch đi xa hơn nữa tới tay người tiêu dùng, em mong muốn mở của hàng nông nghiệp hữu cơ cho riêng mình để sản phẩm gà đen H’mông đến xa hơn nữa tới người tiêu dùng trong tỉnh cũng như cả nước biết đến một đặc sản gà đen H’mông ở vùng cao Mường Khương, Lào Cai. Góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.