1.Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Y - Dược trường Cao đẳng Lào Cai được thành lập theo Quyết định số 1522/QĐ-LĐTBXH ngày 1/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trên cơ sở kế thừa truyền thống và tiếp nối bề dày phát triển của Trung tâm đào tạo CBYT tỉnh Lào Cai (1996 -) và trường Trung học Y tế Lào Cai (1999 – 2018), cũng như để đáp ứng yêu cầu phát triển của trường Cao đẳng Lào Cai thành trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo xu thế hội nhập của tỉnh nhà và của đất nước.

Được sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh và chiến lược phát triển dựa trên quá trình tích lũy và đầu tư về con người và cơ sở vật chất, sau hơn 30 năm hoạt động, khoa Y- Dược đã hoàn thiện về cơ bản các điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo chất lượng đào tạo, tuyển sinh và tổ chức giảng dạy. Đã thực hiện đào tạo nhiều khóa tạo của các ngành Y sĩ, dược sĩ, diều dưỡng, nữ hộ sinh… với nhiều trình độ từ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Với sứ mệnh đào tạo/bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, dựa trên nền tảng khoa học cơ bản vững chắc và  ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại. Đóng góp tích cực trong đổi mới hệ thống giáo dục nghề của tỉnh Lào Cai, hăng hái tham gia vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hội nhập nhanh và toàn diện vào mái nhà chung là trường Cao đẳng Lào Cai. 

 2.Công tác đào tào tạo

Nhằm đạt được những mục tiêu đề ra về sự đa dạng ngành nghề, cũng như quy mô của các ngành đào tạo, Khoa Y - Dược tích cực thực hiện các chiến lược sau:

2.1 Chủ động phát huy về con người và trang thiết bị sẵn có của Khoa để không ngừng đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng đa dạng theo nhu cầu của xã hội. Cùng với đó, các cán bộ trong Khoa cũng được cử đi đào tạo/bồi dưỡng ở các Viện, Trường uy tín trong nước để đáp ứng theo kịp tiêu chuẩn quốc gia.

2.2 Liên kết, hợp tác toàn diện với các đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế Lào Cai như: Bệnh viện ĐK tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa và các cơ sở thuộc tuyến y tế cơ sở làm cơ sở để HS-SV rèn luyện thực tế.2.3

Mở rộng và nâng cao hợp tác liên thông với các trường Đại học, Cao đẳng giàu kinh nghiệm, có truyền thống và uy tín trong đào tạo lĩnh vực Y – Dược.

Tất cả các hoạt động này đều nhằm mục tiêu cung cấp cho học viên/sinh viên chất lượng đào tạo tốt nhất, phục vụ cho nhu cầu của xã hội trong thời gian sắp tới.

3. Các ngành nghề đào tạo

3.1. Đại học.

- Đại học điều dưỡng

- Đại học Y tế Công cộng

3.2. Cao đẳng

- Cao đẳng Điều dưỡng

- Cao đẳng Xét nghiệm

- Cao đẳng Phục hồi chức năng

- Cao đẳng hộ sinh

- Cao đẳng dược

3.3. Trung cấp

- Y sỹ

- Điều dưỡng

- Dược sỹ

3.4. Sơ cấp

- Nhân viên y tế thôn bản                         

- Cô đỡ thôn bản             

3.5. Đào tạo tập huấn

- Chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình đối tượng y sỹ

- Chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình  đối tượng điều dưỡng

- Chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình đối tượng dược sỹ

- Chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình đối tượng hộ sinh

- Chăm sóc sức khỏe theo nguyên lý y học gia đình đối tượng quản lý trạm y tế.

 

4. Cơ cấu tổ chức và đội ngũ giảng viên

4.1. Cơ cấu tổ chức

- Trưởng khoa: 01

- Phó trưởng khoa: 02

- Giảng viên: 11

- Cán bộ quản lý phòng thực hành, trợ lý: 02

- Giáo vụ: 01

4.2. Trình độ chuyên môn

* Giảng viên cơ hữu

- Sau đại học: 05 người

- Đại học: 09 người

* Giảng viên thỉnh giảng:

- Các chuyên gia, cán bộ y tế đầu ngành đang công tác tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

- Các giảng viên trình độ cao của các trường đại học/cao đẳng liên kết.

5. Phương châm đào tạo

Kế thừa truyền thống đào tạo theo chuẩn mực Y – Dược cũng như bề dày hơn 30 năm kinh nghiệm, khoa Y – Dược luôn xác định quá trình đào tạo là quá trình học đi đôi với hành, quá trình rèn luyện chuyên môn đi đôi với rèn luyện y đức.

Quy trình đào tạo: HS/SV được học lý thuyết trên lớp à học thực hành tại các phòng thực hành à rèn luyện tại các khoa lâm sàng(Nội, Ngoại, Sản, Nhị, Truyền nhiễm…).

6. Tầm nhìn

- Tới năm 2025, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế trình độ cao đẳng, trung, sơ cấp và bồi dưỡng, đào tạo liên tục cho đội ngũ nhân viên y tế hiện có của tỉnh nhà và các tỉnh lân cận.

- Khoa Y - Dược tiếp tục duy trì, phát huy phương châm đào tạo của khối ngành Y – Dược, đồng thời cùng với các khoa, đơn vị khác của Trường Cao đẳng Lào Cai từng bước mở rộng lĩnh vực đào tạo, nâng cao chất lượng, vị thế đào tạo phấn đấu xây dựng thành trường Cao đẳng chất lượng cao của khu vực miền núi phía Bắc.

- Mở rộng các loại hình liên kết đào tạo các trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Đáp ứng nhu cầu thị trường lao động theo từng giai đoạn cụ thể, trong đó tập trung xây dựng, đào tạo ngành Điều dưỡng đạt tiêu chuẩn chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn, nhu cầu xuất khẩu đi làm việc tại các thị trường nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản, Liên Bang Đức...

7. Khẩu hiệu hành động

Học để thành người – Học để cứu người.

8.Hoạt động nổi bật và thành tích đạt được

- Là một trong những khoa tích cực trong công tác thi đua dạy tốt, học tốt, học lý thuyết gắn liền với thực tiễn và đề ra các biện pháp quản lý giáo dục học sinh, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần đưa thành tích của Nhà trường ngày càng đi lên.

- Khoa Y – Dược đã có những cá nhân làm nòng cốt trong các tổ chức Đoàn thể của Nhà trường với tinh thần và trách nhiệm cao đã tham gia đầy đủ và tích cực các phong trào của nhà trường và các tổ chức đoàn thể.

- Giảng viên của Khoa đều đạt giải cao qua các kỳ hội giảng cấp Trường, cấp Tỉnh: 02 giải khuyến khích Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh.

9. Một số hoạt động của khoa

Sinh viên thực hành tại phòng điều dưỡng

Trao chứng chỉ cho học sinh lớp cô đỡ thôn bản

Phát bằng cho sinh viên lớp liên thông cao đằng điều dưỡng

Sinh viên thực tập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh