Trong những năm gần đây ngành du lịch có nhiều biến chuyển tích cực, đóng góp to lớn vào sự phát triển của tỉnh Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung. Du lịch đã làm cho bộ mặt của Lào Cai ngày càng thay đổi, chưa cần viện dẫn đến những con số, tài liệu của cơ quan chức năng, có thể dễ dàng nhận thấy, trong hơn một thập niên trở lại đây kinh tế - xã hội ở Lào Cai đã có sự chuyển mình rất rõ nét. Những bản làng vốn xưa kia im lìm giữa núi sâu, giờ cũng khoác lên mình một dáng vẻ khác hẳn, đời sống của bà con các dân tộc nơi đây ngày càng khấm khá, hạ tầng cơ sở cùng với nhiều loại hình thiết chế mọc lên nhanh chóng. Đi cùng với sự phát triển của du lịch, thì cần phải có một đội ngũ nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu của ngành. Ngay từ khi thành lập Khoa Kinh tế - Du lịch, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà đã vô cùng tâm huyết và đến nay khi nói đến Khoa Kinh tế - Du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai là mọi người đều nhắc đến sự đóng góp của cô Nguyễn Thị Ngọc Hà.

Năm 2014, sau khi hoàn thành Luận văn Thạc sỹ ngành Du lịch, cô Hà bằng những kinh nghiệm và kiến thức của mình đã tham mưu cho Ban giám hiệu mở rộng các mã ngành, xây dựng chương trình đào tạo sát với thực tế của du lịch Lào Cai. Đến nay Khoa Kinh tế - Du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai đã có những ngành đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp ở các lĩnh vực Quản trị Nhà hàng và khách sạn, Quản trị du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Nghiệp vụ Nhà hàng và khách sạn. Đây là những ngành thu hút đông người học vì nhu cầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hiện nay ở Lào Cai là rất lớn. Với tầm nhìn chiến lược và hiểu được định hướng phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030, cô Hà trên cương vị là Trưởng khoa ngoài việc khuyến khích, động viên đội ngũ giảng viên của Khoa học tập nâng cao trình độ, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong dạy học, thì cô còn tìm các dự án phát triển du lịch đóng góp cho Du lịch Lào Cai và được đánh giá cao như Kết hợp với Ban quản lý Dự án EU, Tổ chức CSIP Dự án SERD do Brot für die Welt: Bread for the World, tập huấn nâng cao nhận thức của người dân về du lịch có trách nhiệm và chuyển giao kỹ thuật Du lịch cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Kết thúc giai đoạn 2015 - 2018 tập huấn được 11 lớp = 457 học viên; năm 2019 tiếp tục tham mưu cho Ban giám hiệu Nhà trường phối hợp thực hiện Đề án Great, trong đó phía Nhà trường nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia Úc về chuyển giao chương trình đào tạo nghề du lịch, đây sẽ là bước phát triển mới mở ra cơ hội học tập nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên của Khoa đồng thời tạo niềm tin vững chắc cho người học khi được đào tạo theo chương trình tiên tiến. Trên cương vị là trưởng Khoa cô Hà luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của anh chị em đồng thời khuyến khích, động viên mọi người đoàn kết giúp Khoa ngày 

càng trưởng thành hơn về chuyên môn và duy trì được nền nếp trong giảng dạy và hoạt động khác của Khoa. Năm học 2016 - 2017, 2017-2018, 2018-2019 Khoa Kinh tế - Du lịch đều đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Trên cương vị là giảng viên cô Hà luôn mang đến sự cuốn hút riêng cho mỗi bài giảng, bằng chất giọng của một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, các em HSSV luôn hào hứng trong các tiết học của cô. Với sự sáng tạo và cách hướng dẫn trong quá trình thực hành nghề, cô đã giúp các em HSSV tiếp thu nhanh và thực hành thao tác chuẩn. Bên cạnh đó cô cũng luôn động viên nhắc nhở các em HSSV cố gắng trong học tập vì có tay nghề chắc thì cơ hội việc làm, tương lai các em được đảm bảo.  Chính vì sự gần gũi và tận tâm ấy mà trong mắt các em HSSV cô Hà luôn là tấm gương để các em lấy động lực để cố gắng. 

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hà nhận trao thưởng trong Lễ “Vinh danh các Nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp trong sự nghiệp GDNN” năm 2019

Với tinh thần sáng tạo ham học hỏi và tâm huyết với công tác đào tạo nghề du lịch của trường và sự phát triển của du lịch Lào Cai, cô Hà đã có nhiều đề tài, sáng kiến như: Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên du lịch bằng phương pháp đào tạo lại (re-training) và đào tạo chéo (cross-training); Phát triển nguồn nhân lực Du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012-2020, ngoài ra cô Hà luôn được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch mời tham dự các Hội nghị, Hội thảo... Với suy nghĩ, gắn du lịch với cộng đồng, phát huy vốn văn hóa của người dân tộc bản xứ cô Hà đã cùng người dân ở Sa Pa, Hợp Thành - TP Lào Cai tập huấn các lớp về làm du lịch homestay...điều này đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch Lào Cai trong những năm gần đây.

Bên cạnh nhiệm vụ của Nhà giáo, cô Hà được sự tin tưởng của Ban giám hiệu phân công giữ chức vụ Bí thư chi bộ 1. Với cương vị  được giao cô luôn nêu cao tinh thần tự giác phê và tự phê, tham gia góp ý cho việc xây dựng nghị quyết ở chi bộ, học tập nâng cao bồi dưỡng chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dù ở vai trò nào, cũng có thể khẳng định cô giáo Hà là người làm việc gì cũng hết mình, là tấm gương để đồng nghiệp noi theo. Năm 2019 cô đã được Chủ tịch nước khen thưởng trong Lễ “Vinh danh các Nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp trong sự nghiệp GDNN” đây là phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của cô trong thời gian qua, đồng thời cũng là động lực để cô phấn đấu, tiếp tục có những sáng tạo góp phần phát triển ngành du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai nói riêng và của tỉnh Lào Cai chung trong thời gian tới. 

 

                  Nguyễn Thị Thu Trang

            Trường Cao đẳng Lào Cai